Theo chân đoàn công tác vào chiều ngày 02/8, trời có nắng nhưng mây đen bủa vây đằng xa chân trời… Đã 12 ngày trôi qua kể từ đợt ngập lụt diễn ra, cuộc sống của nhiều hộ dân trên địa bàn xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ vẫn bị xáo trộn nghiêm trọng.

 DSC0020

Ấm áp tình người trong ngập lụt

Mất 30 phút để có thể di chuyển bằng thuyền quãng đường chừng 500m tại thôn Nam Hài xã Nam Phương Tiến. Chúng tôi đến được khu vực nước chỉ ngập đến đầu gối ở giữa thôn. Cơn giông đằng chân trời ập đến mang theo mưa rào nặng hạt nhanh đến bất ngờ. Trú tạm vào một ngôi nhà cao ráo, sáng đèn và khá đông người. Gia đình bác Nguyễn Trọng Phương đang chuẩn bị mâm cơm chiều. Vui vẻ tiếp chúng tôi, bác Phương chia sẻ “Từ nhiều ngày nay, nhà tôi có địa thế cao ở khu vực này nên tổ chức ăn chung với các nhà hàng xóm bị ngập không thể đun nấu. Tình làng nghĩa xóm những ngày ngập lụt cũng rôm rả và vui đáo để. Mọi người cùng sẻ chia khó khăn với nhau rất bình thường. Nhà trên cao, không bị ngập nên điện đóm vẫn đầy đủ. Những nhà ngập sâu, đều phải cắt điện để đảm bảo an toàn. Bên Điện lực vẫn qua lại đây suốt trong những ngày này” Bác chia sẻ trong cơn mưa rào rất nặng hạt.

Tuy nhiên, cơn mưa kéo dài cả tiếng không ngớt đã khiến không khí trong nhà có phần trầm lại. Bác Phương lo nước sẽ lại tiếp tục dâng cao và chưa thể đưa đàn lợn quay về trang trại mà ngày xuất chuồng sắp đến gần.

 DSC0021

Mưa ngớt, chúng tôi thấy cô Nguyễn Thị Hồng và con gái nhỏ đang dọn dẹp nhà cửa.

Những bóng áo cam thoăn thoắt đang kiểm tra các bảng điện, dây dẫn và chuẩn bị đóng điện cho gia đình. Cô tâm sự “Những ngày nước ngập cao đã khiến cuộc sống gia đình cô bị đảo lộn giờ nước rút bớt mừng nhất là có điện. Bên điện trực ngày đêm gần đây đã hỗ trợ cô rất nhiều. Những lúc điện đóm có vấn đề thì tôi chịu chết không biết xử lý ra sao. Thợ điện thường xuyên có mặt kiểm tra, giúp đỡ sửa chữa đảm bảo an toàn tôi mới yên tâm sử dụng. Đêm hôm nước lên, 3h sáng thấy điện lực tỏa ra thông báo cắt điện để đảm bảo an toàn, tôi cảm nhận được sự nhiệt tình, trách nhiệm của nhân viên ngành điện”

Từ ngày nước dâng gây ngập lụt, cũng là ngày nhân viên điện lực thực hiện trực tại các điểm ngập. Nước lên thì ngừng cấp điện, nước rút thì cấp điện trở lại.

Nước rút đến đâu cấp điện đến đó

Khi được hỏi tình hình cung cấp điện trên địa bàn, anh Đặng Xuân Tâm - Đội trưởng Đội quản lý điện tại khu vực cho biết ngay từ rạng sáng ngày 20/7, Công ty điện lực Chương Mỹ đã cắt cử nhân lực, vật lực ứng trực đảm bảo cung cấp điện phục vụ nhân dân tại chỗ. Những lúc nước dâng cao, đội xung kích của Công ty cũng phối hợp hỗ trợ đưa tổng số nhân lực lên hơn 30 người chia 5 nhóm thực hiện theo các phương án, kịch bản đã lặp sẵn. Công việc chính là sa thải các phụ tải không đảm bảo an toàn do nước ngập đồng thời cấp điện trở lại phục vụ nhân dân với phương châm Nước rút đến đâu - Cấp điện đến đó.

Anh tâm sự, “Càng những lúc người dân gặp hoàn cảnh khó khăn, thì những người thợ điện càng phải cố gắng phục vụ. Cấp điện lại sớm ngày nào, người dân đỡ vất vả ngày đấy”. Bản thân anh Tâm cùng nhiều người khác thường xuyên động viên, giúp đỡ lẫn nhau trong cả công việc lẫn cuộc sống để có thể duy trì sức khỏe và tâm lý bám trụ nơi vùng ngập.

“Hơn chục ngày qua, không quản ngại ngày đêm anh em dầm mình trong nước nên hầu hết anh em đều bị nước ăn chân. Nhẹ thì ngứa ngáy còn nặng thì rất đau và xót. Bản thân bị nước ăn mòn cả móng nhưng nén đau để hoàn thành các trách nhiệm, nghĩa vụ của ngành điện”, anh Tâm chia sẻ.

Bên cạnh đó, anh cũng cho biết thời gian đầu sử dụng xuồng hơi do không chuyên, không chèo thạo khiến di chuyển rất khó khăn, chậm chạp. Giờ đây đã quen, nhiều bạn chèo rất chuyên nghiệp rút ngắn được thời gian di chuyển đẩy nhanh tiến độ công việc.

 DSC0209

Thợ điện sử dụng loa tay để tuyên truyền việc sử dụng điện an toàn điện trong những thôn xóm ngập nước

Tại khu vực thôn Nhân Lý xã Nam Phương Tiến vào sáng ngày 3/8, nước ngập sâu vẫn đang phong tỏa các con đường. Các nhóm công tác của Công ty Điện lực Chương Mỹ đang tỏa ra các xóm nhỏ để kiểm tra và cấp lại điện cho các hộ dân. Những tiếng ý ới, gọi nhau rôm rả. Phần lớn là những nét mặt vui mừng khi nước rút bớt và sau khi có điện trở lại.

 DSC0053

41 hộ dân đã được cấp điện trở lại trong sáng ngày 03/8. Nước có chiều hướng rút dần nhưng còn chậm. Nhóm ứng trực ăn vội bát cơm trưa rồi lại động viên nhau tiếp tục lên đường tỏa sâu vào những vùng nước ngập kiểm tra, cấp lại điện cho nhân dân.

Mong nước rút nhanh cho dân đỡ khổ

Nhà chú Nguyễn Văn Tưởng cũng vừa được cấp điện trở lại, vui vẻ mời chúng tôi nước chè mới pha chú chia sẻ “Những ngày qua nước ngập đến sát chân giường, sáng nay rút xuống đến sân là nhắn thợ điện đến ngay. Có điện thắp được đèn sinh hoạt đi lại cũng đỡ khó khăn hơn. Có điện nấu nướng chế biến các món ăn cũng ngon miệng hơn. Những ngày qua chạy nước rồi chật vật xoay sở sống vất vả quá rồi, các cháu nhỏ trong nhà ăn uống còn không đủ bữa…”

Cùng nói chuyện, có hai nhân viên của Điện lực đang hướng dẫn gia đình chú Tưởng về các cách sử dụng điện trong những ngày này. Dưới bếp nhà chú vẫn ngập sâu nên đã được “tách” rời khỏi hệ thống. Tôi quan sát thấy chú hiểu và vui vẻ khi nhà phía trên này có điện. Những nội dung như tuyệt đối không để tay ướt, đi chân đất khi sử dụng các công tắc, phích cắm hay lưu ý tường gần khu vực ổ điện có bị ẩm ướt hay không… Chú Tưởng gật gù và nắm bắt các cách sử dụng điện an toàn khá tốt. “Có gì xì xoẹt, chú sẽ lại gọi chúng mày hỗ trợ, lo gì! Giờ chỉ mong nước rút sớm thôi” chú cười nói sang sảng.

Là nhân viên Công ty Điện lực Chương Mỹ thực hiện đảm bảo cung ứng điện tại khu vực, anh Nguyễn Hữu Trí đã chứng kiến rất nhiều nỗi khó khăn, vất vả của nhân dân những ngày qua. “Cùng ăn ngủ với dân tại vùng ngập nửa tháng nay, chúng tôi cũng đã hỗ trợ người dân vận chuyển đồ đạc, tặng đèn pin, chuyển nước, chuyển đồ ăn phục vụ cuộc sống hàng ngày. Nhưng cũng chỉ phần nào thôi chứ còn nhiều hộ khó khăn vất vả lắm. Anh em chúng tôi ở đây vẫn bảo ban nhau cung ứng điện an toàn tuyệt đối và nhanh nhất có thể để hỗ trợ người dân. Tôi và anh em trong đội chỉ mong ông trời bớt mưa, nước rút cho người dân đỡ khổ!”

(Tiến Hiệp)