Khi lần đầu tiếp xúc trực tiếp với chú Hoàng Thế Cao, hiện đang công tác tại Tổ bảo vệ thuộc Ban Thanh tra bảo vệ của Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội (EVN HANOI), điều làm cho mọi người ngạc nhiên là chú có dáng người dong dỏng cao giống với tên Cao của mình nhưng một bên tay và chân của chú đều mang thương tật vậy mà chú vẫn luôn mỉm cười và hoàn thành tốt công việc trong gần nửa đời người gắn bó với ngành Điện.

Ấn tượng đầu tiên khi tiếp xúc với chú Hoàng Thế Cao là gương mặt hiền lành và “đôi mắt cười” của chú tạo cho người xung quanh cảm giác thân thiện và gần gũi. Công tác trong ngành Điện từ năm 1975 đến nay, tuổi đời và tuổi nghề của chú được xếp vào những nhân chứng lịch sử của ngành Điện. Chú tự hào kể rằng đã công tác trong ngành Điện thủ đô hơn 40 năm và trải qua 7 đời Lãnh đạo ngành Điện lực Hà Nội từ thời kháng chiến cho đến nay.

Chú Cao tâm sự, bố chú là liệt sỹ đầu tiên của ngành Điện, đã không may hy sinh tại chiến trường nên được nhà nước phong liệt sỹ. Gia đình chú Cao có 4 người nhà cống hiến trong ngành Điện từ bố, chú ruột, em trai chú và chú. Chia sẻ về chấn thương của mình, thời chiến tranh do bị trúng đạn nên không may đã bị thương 1 bên tay và chân, điều này khiến cho chú gặp phải nhiều khó khăn trong cuộc sống. Ấy vậy mà chú luôn lạc quan và nghĩ rằng, dù sao mình vẫn được sống đã là một sự may mắn hơn nhiều người nên sẽ sống sao cho xứng đáng với cơ hội quý giá này mà ông trời ban cho.

DSCN1342

Chú Cao luôn dặn dò thế hệ trẻ tuổi của EVN HANOI phát huy truyền thống văn hóa quý báu của ngành Điện

Tiếp bước truyền thống của người con trong gia đình làm ngành Điện, chú Cao làm việc dồn hết tâm huyết và sự hăng say của mình để đảm bảo an ninh trật tự cho ngành Điện thành phố. Chú kể về sự tự hào trong hơn 40 năm qua chưa lần nào ở ca trực của chú xảy ra việc mất mát tài sản hoặc ảnh hưởng đến an ninh trong cơ quan. Chú Cao thường xuyên dặn dò các thế hệ trẻ tuổi tiếp nhận công việc tại tổ bảo vệ về những truyền thống văn hóa của ngành Điện từ đời cha ông cho đến nay, các thế hệ sau phải gìn giữ và phát huy tốt hơn để nét văn hóa của Điện lực thủ đô được bảo tồn và phát triển.

Ngoài những tác phong nghiêm túc trong công việc được đồng nghiệp ghi nhận, chú còn đạt các thành tích tiêu biểu như 4 bằng khen Vì An ninh Tổ quốc do Công An thành phố Hà Nội trao tặng, kỷ niệm chương về ngành Điện của Bộ Công thương, kỷ niệm chương của Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội trao tặng, và còn nhiều các danh hiệu khác trong quá trình làm việc chú được các cấp lãnh đạo khen thưởng. Bấy nhiêu thôi đối với chú Cao cũng là những kỷ niệm quý báu mà cả gần nửa đời người cống hiến cho ngành Điện điện lực Thủ đô trước khi về hưu.

DSCN1338

Công việc gắn bó như bữa cơm hàng ngày đối với chú Cao

Chú kể chuyện vui rằng, thời mới đi làm cho tới bây giờ, chú luôn giữ nề nếp tác phong đi làm nghiêm túc đúng giờ. Nếu như ca làm vào 6h sáng thì chú sẽ có mặt từ lúc 5h, chú luôn là người có mặt trước giờ quy định 1 tiếng bất kể trời có mưa rét hoặc đêm khuya, dần dần trở thành thói quen và điều đó cũng tạo cho chú một cách làm việc chuyên nghiệp và hiệu quả. Vì giữ tác phong làm việc như vậy nên chú được lòng các thế hệ sau này làm cùng và lấy đó làm chuẩn mực để phấn đấu trong công tác được giao.

“Đến bây giờ, công tác tại tổ bảo vệ của Tổng công ty đối với chú là một thói quen như cơm ăn 3 bữa hàng ngày. Chuẩn bị còn vài tháng nữa về hưu, trong lòng chú vừa có chút buồn, vừa cảm thấy tự hào và yên tâm vì bản thân mình đã cống hiến một phần công sức vào ngành Điện nước nhà.” – chú Cao chia sẻ.

Bản thân chú cũng rất cảm ơn Điện lực Hà Nội luôn giúp đỡ tận tình không chỉ gia đình chú mà còn nhiều gia đình hoàn cảnh khó khăn khác trong ngành Điện. Điều này thể hiện rõ nhất từ những gói đường kính trắng phát cho thợ điện mùa nắng nóng để đảm bảo sức khỏe khi làm việc ngoài trời, cho đến những chuyến đến thăm hỏi động viên trao quà cho các hộ gia đình chính sách và gia đình thương binh liệt sỹ. Truyền thống văn hóa này thể hiện sự quan tâm, chu đáo của các cấp lãnh đạo đối với CBCNV vẫn luôn duy trì phát huy như là một phần không thể thiếu để tạo nên nét Văn hóa doanh nghiệp đặc trưng của EVN HANOI.

IMG 1827

Trò chuyện một buổi cùng chú Cao cảm thấy yên bình và thân thiện, đôi mắt của chú ngấn lệ khi nhắc lại những tháng ngày tuy vất vả và khó khăn nhưng ý chí quyết tâm và lòng nhiệt huyết với ngành Điện đã giúp chú vượt qua thương tật để hoàn thành tốt công việc. Điều đặc biệt hơn nữa là được làm việc giữa những con người sống tình nghĩa và yêu thương nhau, chú cảm thấy Điện lực như là ngôi nhà thứ 2 của mình.

(Ngân Quyên)