Đồng chí Lê Quang Huy 1 trong 11 gương điển hình tiên tiến lao động giỏi, lao động sáng tạo được tôn vinh trong Đại hội công đoàn nhiệm kỳ 2017 - 2022 của EVN HANOI. Thành tích đáng khâm phục trong lao động, sản xuất, với những đề tài, sáng kiến, giải pháp hữu ích làm lợi cho EVN HANOI và có sức lan tỏa lớn trong đơn vị công tác.

Năm 2017, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã tổ chức Hội thi Điều độ viên giỏi với mục đích đánh giá chất lượng đội ngũ Điều độ viên các cấp thúc đẩy phong trào lao động sản xuất chung trong Tập đoàn đạt năng suất, chất lượng, hiệu quả và an toàn cao. Vinh dự và tự hào Đồng chí Lê Quang Huy là 1 trong 12 thí sinh xếp loại Giỏi và đạt giải Nhất “Điều độ viên lưới điện phân phối giỏi cấp Tập đoàn Điện lực Việt Nam” năm 2017.

Với đặc thù phục vụ đảm bảo điện các hoạt động văn hóa chính trị của cả nước trên địa bàn Thủ đô. Xác định đây là trọng trách vô cùng lớn của những con người ngành điện, việc đảm bảo điện an toàn liên tục là một nhiệm vụ cao cả của những Điều độ viên của Trung tâm Điều độ Hệ thống điện.

anh le quang huy

Anh Lê Quang Huy (đứng giữa) - Điều độ viên Trung tâm Điều độ Hệ thống Điện TP Hà Nội - Giải nhất cá nhân Hội thi Điều độ viên giỏi cấp EVN năm 2017

Gặp anh trong một sáng mùa thu, khác hẳn với không gian yên tĩnh tại công sở Phòng Điều hành lưới điện lại có một không khí hối hả, điện thoại đổ dồn do các đơn vị liên tục báo cáo thông số vận hành. Anh Lê Quang Huy - Điều độ viên Trung tâm Điều độ Hệ thống Điện TP Hà Nội chia sẻ: Năm 2006, sau khi tốt nghiệp Đại học Bách Khoa tôi vào công tác tại Trung tâm bắt đầu công việc với 2 nhiệm vụ chính điều hành lưới điện và là cán bộ tính toán phương thức cấp điện cho các phụ tải của lưới điện Thủ đô, cung cấp thông tin chính xác kịp thời cho đội ngũ điều độ viên.

Thời điểm tôi vào Trung tâm lưới điện không rộng như bây giờ, toàn Hà Nội chỉ có khoảng 20 trạm biến áp 110kV đa số là các máy biến áp cỡ 25 và 40 MVA, nhưng sau hơn 10 năm phát triển toàn bộ lưới điện Hà Nội đã tăng lên 50 trạm biến áp 110kV đã phần là các máy biến áp 63MVA. Khối lượng công việc lớn và tăng nhanh nếu không có lòng đam mê sự yêu nghề thì khó có thể hoàn thành công việc được giao phó. Chúng tôi đã áp dụng những cải tiến công nghệ dù rất nhỏ như là lưu trữ các hồ sơ tài liệu, tự đưa các tình huống giả định về lưới điện sau đó cùng giải quyết các tình huống đó lưu lại làm dữ liệu mẫu có thể đưa ra sử dụng bất kỳ lúc nào. Được áp dụng nhiều nhất trong 3 năm gần đây là kịch bản cấp điện hè, được xây dựng và áp dụng cho các điều độ viên để xử lý sự cố nhanh nhất, đưa ra cảnh báo cho các khu vụ có lưới điện yếu và lên phương án sửa chữa, củng cố lưới điện Thủ đô trong tương lai.

Năm 2017 vào thời điểm tháng 5,6 thời tiết bất lợi nắng nóng xảy ra liên tiếp trên diện rộng dẫn đến áp lực trong công tác vận hành lưới điện Thủ đô. Đề xuất của tôi chuyển đổi áp suất tuyến 474 E1.10 sang 477E1.10- Trạm 110kv Văn Điển san tải tránh quá tải  MBA T1T2  đến 80% sản lượng nâng cao, năng lực cấp điện, tuy là sự tính toán hoán đổi nhỏ nhưng mang lại hiệu quả lớn.

Sáng kiến đối với chúng tôi đôi khi chính là nhiệm vụ, tuy nhiên chúng tôi luôn được Ban Lãnh đạo và Công đoàn các cấp hỗ trợ khuyến khích động viên kịp thời. Những sự động viên khích lệ như một sự công nhận tiếp thêm sức mạnh cho thế hệ trẻ có động lực và yên tâm công hiến. Ngoài ra đặc thù của ngành điện đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục 24/7, 3 ca 5 kíp nên đặc thù ca kíp thì anh em Điều độ viên nói chung không tránh khỏi những lúc chạnh lòng vì nhiệm vụ tạm gác gia đình sang một bên nhưng bù lại chúng tôi lại được Ban lãnh đạo và Công đoàn các cấp quan tâm thăm hỏi, động viên nên đây cũng là những giờ phút hết sức cảm động, ấm áp cho chúng tôi thêm động lực hoàn thành nhiệm vụ”

Nói về Điều độ viên Lê Quang Huy, Ông Hoàng Quang Đạo - Giám đốc Trung tâm Điều độ Hệ thống Điện cho biết: “Trung tâm điều độ Hệ thống điện với chức năng chính là đảm bảo cung cấp điện an toàn ổn đinh cho toàn bộ Thủ đô Hà Nội, nhất là đảm bảo cung cấp điện cho các hoạt động chính trị, văn hóa - xã hội. Điều độ viên Lê Quang Huy- Là một điều độ viên trẻ, từ ngày về Trung tâm cũng như các kỹ sư hệ thống điện khác khi bước ra khỏi ghế nhà trường kiến thức mới từ sách vở, trong quá trình làm việc đào tạo đồng chí Huy đã có rất nhiều nỗ lực, là một người có trình độ chuyên môn nên trong quá trình cùng anh em điều hành lưới điện đồng chí đã phát hiện ra những bất cập trong các tình huống phát sinh của lưới điện Thủ đô từ đó có những sáng kiến cải tạo tối ưu hóa lưới điện, giảm sự cố, thời gian khôi phục điện lưới nhanh chóng.

Lãnh đạo và Công đoàn Trung tâm luôn dõi theo, hướng dẫn đào tạo, trau đồi nghiệp vụ và tạo mọi điều kiện cũng như đồng hành cùng anh em để anh em yên tâm hoàn thành xuất sắc công việc. Sau mỗi lần đảm bảo cấp điện an toàn liên tục thành công là chúng tôi thở phào nhẹ nhõm, cùng lúc đó Công đoàn Tổng công ty luôn động viên và khen thưởng kịp thời, khoảnh khắc đó dâng trào nhiều cảm xúc từ vinh dự đến tự hào”.

(Thu Phương)