800.000 Hộ gia đình trên địa bàn Thủ đô đã đăng ký, cam kết thực hiện các giải pháp sử dụng điện an toàn, hiệu quả trong năm 2017. Đó là kết quả rất đáng khích lệ trong việc nỗ lực triển khai đa dạng các biện pháp tuyên truyền tiết kiệm điện của EVN HANOI. Đặc biệt, 600 Hộ đã được nhận giấy khen và chứng nhận “Hộ gia đình tiết kiệm điện” của Sở Công thương TP Hà Nội.

Hiện nay, tổng lượng điện tiêu thụ tại các hộ gia đình chiếm khoảng 54% tổng lượng điện thương phẩm của toàn Thành phố, bao gồm: điều hòa, quạt, nước nóng, chiếu sáng, đun nấu… Do đó, hành động tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng của mỗi người dân, mỗi hộ gia đình sẽ góp phần giảm mức tiêu thụ điện, giảm thiểu khí thải gây ô nhiễm môi trường, tiết kiệm chi phí cho gia đình.    

Tiếp tục công tác tuyên truyền vận động

IG TKD

Thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 34/CT-TTg ngày 07/8/2017 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 21/CT-UBND của Thành phố Hà Nội về tăng cường thực hiện tiết kiệm điện, trong năm 2018, EVN HANOI sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ các hoạt động tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức trong việc sử dụng điện tiết kiệm điện và hiệu quả như: tuyên truyền trực tiếp đến từng tổ dân phố, cụm dân cư, các tổ chức đoàn thể, trường học…; Quảng bá rộng rãi số điện thoại 19001288/024.22222000 và chức năng tư vấn sử dụng điện an toàn, hiệu quả của Trung tâm chăm sóc khách hàng để khách hàng sử dụng điện dễ dàng liên hệ; Vận động các cơ quan hành chính sự nghiệp, đơn vị chiếu sáng đô thị, công ty đèn quảng cáo, trang trí ký cam kết tiết giảm công suất điện sử dụng trong giờ cao điểm, tiết giảm 50% công suất cho chiếu sáng…

Đối với các khách hàng kinh doanh dịch vụ, tòa nhà cao tầng, siêu thị, các trung tâm thương mại, khách hàng sử dụng năng lượng trọng điểm thực hiện vận động tiết giảm công suất sử dụng trong những đợt nắng nóng kéo dài trên 38°C; xây dựng kế hoạch khai thác năng lượng, mục tiêu kết quả sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả. Đặc biệt trong các giải pháp cách nhiệt và vận hành, quản lý hệ thống làm mát, chỉ định người quản lý năng lượng, 3 năm 1 lần kiểm toán năng lượng…

Đồng thời, EVN HANOI sẽ tăng cường thời lượng truyền thông nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác tuyên truyền tiết kiệm điện: Đăng tải kịp thời, đầy đủ các chương trình tuyên truyền tiết kiệm điện, an toàn điện trên các phương tiện truyền thông đại chúng, trên trang web của Tổng công ty; đẩy mạnh tuyên truyền trực quan tại trụ sở làm việc các cơ quan, doanh nghiệp, UBND xã/phường, trường học thông qua việc phát tờ rơi, sổ tay, dán poster tuyên truyền tiết kiệm điện; Phối hợp cùng Đài truyền hình Hà Nội xây dựng các chương trình phát sóng có nội dung tuyên truyền tiết kiệm điện; Phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Báo Kinh tế đô thị triển khai các chương trình tuyên truyền tại các trường học trên địa bàn Thành phố…

Áp dụng khoa học công nghệ, thân thiện với môi trường

37936670 697595073920880 8662942078184980480 o

 

Trong những năm gần đây, phát triển các nguồn năng lượng tái tạo, đặc biệt là năng lượng mặt trời được đánh giá là rất có tiềm năng tại Việt Nam. Năm 2016, EVN HANOI đã cho thí điểm triển khai lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái tại Trung tâm sửa chữa điện nóng (hotline). Sau thời gian nghiên cứu cho kết quả khả quan, trong năm 2018, EVN HANOI sẽ áp dụng triển khai lắp đặt trên mái nhà trụ sở cơ quan Tổng công ty, các Công ty điện lực, trạm biến áp 110kV - 220kV. Việc sử dụng hệ thống năng lượng mặt trời sẽ góp phần tiết kiệm điện, tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh đồng thời bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.

Mục tiêu của dự án lắp đặt Hệ thống Năng lượng mặt trời đáp ứng nhu cầu điện năng một phần cho hệ thống tải tiêu thụ của tòa nhà hoạt động với hệ thống pin mặt trời. Đồng thời, tiết kiệm chi phí vận hành, tăng tính ổn định và tiết kiệm nguồn năng lượng truyền thống. Điều này thể hiện sự hiện đại của công trình và góp phần bảo vệ môi trường, thể hiện mục tiêu phát triển xanh bền vững cũng như góp phần giảm phát thải khí CO2 vào môi trường.

Tại phía các Công ty điện lực tiến hành lựa chọn khách hàng đầu tư các hạng mục công trình tiết kiệm điện theo mô hình ESCO như các tòa nhà thương mại, dệt may, sản xuất chế biến thực phẩm, các khách hàng có sử dụng hệ thống chiếu sáng lớn… Khảo sát, đánh giá và tiến hành tư vấn cho khách hàng doanh nghiệp trọng điểm các giải pháp quản lý, kỹ thuật để sử dụng điện hiệu quả, tiết kiệm.

Đặc biệt, Bộ Công thương đã có thông tư số 16/2017/TT-BCT quy định về phát triển dự án và hợp đồng mua bán điện áp dụng cho các dự án điện mặt trời. Theo đó, khách hàng là tổ chức, cá nhân có lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái đã có thể dễ dàng “bán điện” sau khi hoàn thành các thủ tục với các đơn vị điện lực. Sản lượng điện dư không sử dụng hết của hệ thống điện mặt trời cung cấp sẽ được cấp lên lưới điện thông qua công tơ đo đếm 02 chiều và sẽ được đơn vị điện lực thanh toán theo các quy định, hướng dẫn của Bộ Công thương, Bộ Tài chính.

Chú trọng nâng cao trình độ, năng suất lao động

Để có đội ngũ cán bộ quản lý năng lượng, tuyên truyền viên tiết kiệm điện, giao dịch viên Điện lực có chất lượng, trình độ, EVN HANOI sẽ đẩy mạnh các khóa đào tạo cơ bản và nâng cao nhằm nâng cao chất lượng tuyên truyền, chăm sóc khách hàng trong năm 2018. Đồng thời phát động tới 100% CBCNV và gia đình phong trào gương mẫu thực hiện tiết kiệm điện; tổ chức các Hội thi nâng cao khả năng, kỹ năng tuyên truyền tiết kiệm điện cho CBCNV; Đẩy mạnh phong trào tiết kiệm điện tại trụ sở làm việc; Duy trì phối hợp cùng các tổ chức đoàn thể chính trị, xã hội các cấp (Đảng ủy, Mặt trận tổ quốc, Hội phụ nữ, Hội cựu chiến binh, Đoàn thanh niên…) triển khai tuyên truyền tiết kiệm điện đến các hộ gia đình, tổ dân phố, cụm dân cư…

(Tiến Hiệp)