Tổng Công ty Điện lực Hà Nội vừa yêu cầu các đơn vị thành viên dồn sức bảo đảm tối đa việc cấp điện trong mùa hè năm 2018 được thông suốt, an toàn.

 

175020 ttxvn 1406 evn

Công nhân của EVN Hà Nội kiểm tra vận hành điện. Ảnh: Huy Hùng/TTXVN

Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực Hà Nội Nguyễn Anh Dũng cho biết, để chủ động đối phó với những diễn biến cực đoan của thời tiết trong dịp hè năm 2018, Tổng Công ty Điện lực Hà Nội đã lên phương án cụ thể, yêu cầu các đơn vị thành viên dồn sức bảo đảm tối đa việc cấp điện trong mùa hè được thông suốt, an toàn. 

Cụ thể, Tổng Công ty Điện lực Hà Nội sẽ tập trung triển khai đồng bộ 4 nhóm giải pháp cơ bản gồm: kỹ thuật và vận hành, đầu tư xây dựng sửa chữa lớn, bảo vệ hành lang lưới điện, cơ chế khen thưởng - phạt; trong đó, chú trọng thực hiện giải pháp về đầu tư xây dựng sửa chữa lớn. 

Đặc biệt, để đảm bảo cấp điện mùa hè năm 2018, ngoài các dự án phát triển theo kế hoạch, Tổng Công ty Điện lực Hà Nội đang tập trung quyết liệt chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị quản lý dự án triển khai và đưa vào vận hành các công trình trọng điểm như: Đường dây 110kV từ trạm biến áp 220kV Long Biên đấu nối vào đường dây 110kV 180, 181 Đông Anh - Gia Lâm - Sài Đồng; đường dây 110kV từ trạm biến áp 500/220kV Tây Hà Nội (Quốc Oai) đấu nối vào đường dây 110kV lộ 182 Chèm - Phúc Thọ; lắp bổ sung máy biến áp T2 trạm biến áp 110kV Từ Liêm... 

Đối với các công trình lưới điện trung, hạ thế, Tổng Công ty Điện lực Hà Nội đã hoàn thành hàng chục công trình theo kế hoạch được giao. Hiện các đơn vị đang khẩn trương lập và thẩm định báo cáo kinh tế kỹ thuật đối với các dự án để phục vụ hạ ngầm đường dây trung, hạ thế và dây viễn thông tại 45 tuyến phố...

Đến thời điểm này, Tổng Công ty Điện lực Hà Nội đánh giá, việc sửa chữa, thay thế các thiết bị điện của các đơn vị cơ bản bảo đảm đúng tiến độ, đáp ứng được yêu cầu đề ra. 

Tuy nhiên, ông Nguyễn Anh Dũng cũng thẳng thắn chỉ ra một số khó khăn trong công tác đầu tư xây dựng các dự án của ngành đang triển khai. Đơn cử như việc lựa chọn vị trí trạm, hướng tuyến đường dây và công tác đền bù giải phóng mặt bằng dẫn đến thời gian thực hiện các dự án bị kéo dài.

Ví dụ, dự án xây dựng mới trạm biến áp 110 kV Phú Xuyên phải dịch chuyển theo yêu cầu của người dân địa phương; cải tạo đường dây 110 kV 173 Hà Đông - Sơn Tây còn vướng mắc tại khu vực huyện Quốc Oai, Thạch Thất, do một số doanh nghiệp yêu cầu điều chỉnh hướng tuyến... 

Tổng Công ty Điện lực Hà Nội cũng dự báo, vào mùa hè năm 2018 sản lượng tiêu thụ điện trong sinh hoạt sẽ có thời điểm tăng gấp nhiều lần ngày thường, nên những sự cố quá tải, nhảy aptomat ở một số khu vực vẫn có thể xảy ra.

Do vậy, cùng với những nỗ lực của ngành điện Thủ đô, để bảo đảm cung cấp điện ổn định, an toàn, liên tục trong mùa hè này, rất cần ý thức tham gia, phối hợp của người dân trong việc sử dụng điện tiết kiệm như: tắt các các thiết bị điện máy không cần thiết vào thời gian cao điểm nắng nóng; khi sử dụng điều hòa nhiệt độ nên để 26 độ C trở lên.../. 

bnews.vn