Theo dự báo mùa hè năm nay Hà Nội sẽ phải chịu nhiều đợt nắng nóng kéo dài, khiến cho việc cấp điện an toàn liên tục là rất khó khăn đối với ngành điện Thủ đô.

151547 ha noi don suc chuan bi dam bao dien mua he

Điện lực Hà Nội thi công đầu nối cáp cho trạm biến áp phục vụ đảm bảo điện hè cho khu dân cư. Ảnh: Mạnh Khánh-TTXVN

Để chủ động đối phó với tình trạng trên, Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVN HANOI) đã yêu cầu các công ty điện lực quận, huyện dồn sức để đảm bảo cấp điện mùa hè. Đây được xác định là một nhiệm vụ quan trọng nhất trong năm của EVN HANOI. 

Chủ động đối phó với thời tiết 

Để thiết thực, chủ động đảm bảo nguồn cấp điện EVN HANOI đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, ngay từ những ngày đầu năm, các đơn vị đã ra quân thi công các công trình điện nhằm đảm cung ứng điện ổn định và liên tục cho toàn thành phố. 

Dự án nâng công suất máy biến áp T2 và cải tạo ngăn lộ 110kV trạm biến áp Tía (tại huyện Thường Tín), có số vốn hàng chục tỷ đồng do EVN HANOI là chủ đầu tư đang được đơn vị thi công tích cực triển khai các công việc như: cải tạo và nâng công suất máy biến áp, thay đường dây trạm biến áp; đại tu, tăng cường đường trục hạ thế, trung thế; thay tủ hạ thế; san tải trạm biến áp; thay thế đầu cáp máy biến áp; di chuyển đường dây trung thế... 

Với việc khẩn trương thi công như hiện nay, dự kiến đến trước 30/4, dự án sẽ hoàn thành, đảm bảo cấp điện an toàn liên tục, hạn chế được cảnh điện phập phù đối với các huyện phía Tây Thủ đô. 

Quận Bắc Từ Liêm được biết đến là một địa phương đang phát triển của thành phố Hà Nội. Tại địa phương này, dự kiến trong năm 2018 và những năm tiếp theo có nhiều tòa nhà chung cư đi vào hoạt động, với số lượng hàng nghìn hộ dân mỗi tòa nhà.

Kéo theo đó, nhu cầu sử dụng điện sẽ ngày một tăng, nhất là thời điểm mùa hè tới đây. Trước áp lực không hề nhỏ trong việc đảm bảo điện mùa hè, Công ty Điện lực quận Bắc Từ Liêm đã đưa ra những tính toán căn cơ, lập "kịch bản" cũng như đề ra nhiều phương án cấp điện hè cho từng tuyến phố, khu chung cư. 

Cụ thể, để đảm bảo điện mùa hè, Công ty Điện lực quận Bắc Từ Liêm đã xin chủ trương cải tạo, sửa chữa và lắp mới một số công trình điện với số tiền lên tới hơn 30 tỷ đồng; trong đó, xây dựng mới 16 trạm biến áp; 1 đường dây cáp ngầm 24kV dài hơn 3km, với tổng công suất tăng thêm trên địa bàn là 8.240kVA, đảm bảo cung cấp điện cho khách hàng trên địa bàn quận. 

151538 ha noi don suc chuan bi dam bao dien mua he

Điện lực Hà Nội thi công nâng công suất máy biến áp T2, cải tạo ngăn lộ 110kV trạm biến áp Tía (Thường Tín). Ảnh: Mạnh Khánh-TTXVN

Ông Khúc Triệu Quang Giám đốc Công ty Điện lực quận Bắc Từ Liêm cho biết, các công trình đảm bảo điện mùa hè trên địa bàn đã cơ bản được thi công xong.

Hiện nay, Công ty đang yêu cầu đơn vị thi công hoàn tất nốt những công việc thi công; tiến hành kiểm tra lần cuối các quy trình, đấu nối, lắp đặt các đường dây, trạm biến áp để đóng điện vận hành thử. Đơn vị đảm bảo đến trước ngày 30/4, các công trình sẽ phải vận hành trơn tru hòa lưới phục vụ cấp điện hè. 

Không chỉ có Công ty Điện lực quận Bắc Từ Liêm mà tất cả các công ty điện lực 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố cũng đang dồn sức cho việc thi công, đấu nối, lắp đặt các thiết bị điện như: đường dây, trạm biến áp để phục vụ đảm bảo điện mùa hè. 

Nâng cao chất lượng phục vụ điện 

Có phần yên tâm với những công trình điện được xây dựng, thi công để đảm bảo điện mùa hè trong năm nay, ông Nguyễn Văn Sơn Giám đốc Công ty Điện lực huyện Thanh Trì chia sẻ, dù là địa phương đang trên đà phát triển mạnh với lộ trình trở thành quận ngoại thành của thành phố nhưng thời điểm này Thanh Trì đã không phải đối mặt với cảnh thiếu điện như những năm trước. 

Tuy nhiên, nhu cầu của người dân Thanh Trì hiện nay là được cấp điện an toàn với chất lượng tốt như những quận nội đô. Do vậy, trong mùa hè năm nay Công ty đã cho rà soát và thay thế, bổ sung một số tuyến đường dây đã cũ và có tiết diện nhỏ. Đồng thời, Công ty tổ chức cấy thêm trạm biến áp mới ở một số xã có nhu cầu sử dụng điện tăng cao trong mùa hè. 

Dù tính toán và dự trù khá chi tiết sản lượng điện tiêu thụ trong sinh hoạt, sản xuất ở mùa hè nắng nóng năm nay nhưng ông Nguyễn Văn Sơn vẫn không tỏ thái độ chủ quan trong điều hành lưới điện. "Sẽ khó tránh khỏi những sự cố bất ngờ trên lưới, vì vậy càng chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ hạn chế được tình trạng cắt điện, mất điện trên địa bàn, phục vụ tốt nhu cầu phát triển của địa phương", ông Nguyễn Văn Sơn nói. 

151529 ha noi don suc chuan bi dam bao dien mua he

Điện lực Hà Nội thi công nâng công suất máy biến áp T2, cải tạo ngăn lộ 110kV trạm biến áp Tía (Thường Tín). Ảnh: Mạnh Khánh - TTXVN

Ông Mã Hoài Nam, Giám đốc Công ty Điện lực quận Đống Đa cho biết, cùng với việc nâng cấp, cải tạo thay thế trạm biến áp đường dây thì Công ty điện lực quận chủ động phòng ngừa từ xa sự cố có thể xảy ra trong mùa nắng nóng.

Công ty Điện lực quận bố trí nhân lực chuyên trách thực hiện đo, chụp ảnh nhiệt những khu vực đấu nối, kịp thời phát hiện đường dây quá tải để có biện pháp san tải hoặc xử lý sớm nhất, hạn chế sự cố gây gián đoạn cấp điện mùa nắng nóng, với phương châm nâng cao chất lượng điện cho người dân. 

Trong năm 2018, EVN HANOI đã đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng để cải tạo, sửa chữa lưới điện trên toàn địa bàn thành phố.Theo ông Nguyễn Anh Dũng, Phó tổng Giám đốc EVN HANOI, sở dĩ phải yêu cầu các công ty, đơn vị trực thuộc dồn lực thi công, cải tạo các công trình điện ở thời điểm đầu năm, bởi vào mùa cao điểm hè đơn vị có chủ trương hạn chế cắt điện để sửa chữa. 

Đến thời điểm này, EVN HANOI đánh giá, việc sửa chữa, thay thế các thiết bị điện của các đơn vị cơ bản đảm bảo đúng tiến độ, đáp ứng được yêu cầu đề ra. Tuy nhiên, lãnh đạo EVN HANOI cũng bày tỏ lo lắng, khi mùa hè sản lượng tiêu thụ điện trong sinh hoạt có thời điểm tăng gấp nhiều lần ngày thường nên việc sự cố quá tải, nhảy atomat, xảy ra sự cố ở một số khu vực vẫn có thể xảy ra. 

Bên cạnh việc nỗ lực của ngành điện cũng cần có sự phối hợp của người dân trong việc sử dụng điện tiếp kiệm, hiệu quả trong mùa nắng nóng tới đây, lãnh đạo EVN HANOI mong muốn./.

(bnews.vn)